Singapore là đất nước giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, vậy nên ẩm thực ở đây cũng vô cùng phong phú, với vô vàn hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia… Bạn sẽ tìm thấy được hầu hết những món ăn này ở các khu phố hoặc ở các trung tâm mua sắm ở Singapore. Sau đây là gợi ý 5 món ăn ở Singapore đặc biệt nhất mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đảo quốc sư tử này.

m thực Singapore 03 1024x536 - Trải nghiệm món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Singapore

Nền ẩm thực tại Singapore

Cua sốt ớt

Cua sốt ớt là một món ăn đặc sản của Singapore. Cua sốt ớt có mặt hầu hết trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng hải sản ở Singapore. Cua sốt ớt thu hút thực khách ở hương vị cay nồng, thơm ngon, hòa quyện theo đó là thứ nước sốt sánh mịn, hương thơm dịu nhẹ. Với món này có thể dùng kèm với bánh bao chiên Singapore hoặc có thể dùng với bánh mì, chấm vào nước sốt. Cua dùng chế biến món này là cua bùn. Món này được xếp thứ 35 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2011 của CNN Go.

m thực singapore 01 1024x536 - Trải nghiệm món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Singapore

Thịt sấy khô Bak Kwa

Nhục can là một món thịt sấy khô ở dạng lát mỏng có vị ngọt và mặn trong ẩm thực Trung Quốc, gần giống như món khô bò. Thông thường nhục can được làm từ thịt heo nhưng cũng có thể làm từ thịt bò, thịt gà hay hải sản. Nhục can được cho là bắt nguồn từ một phương pháp tồn trữ thịt sử dụng ở Trung Hoa cổ đại mà đến nay vẫn còn được dùng trong các cộng đồng người Phúc Kiến.

Ở Malaysia, Singapore, quần đảo Riau và Philippines, Bakkwa hay bagua là tên phổ biển nhất của nhục can. Người Quảng Đông phát âm món này là yuhk gōn’, phiên bản Anh hóa là long yok; trong khi đó ở Trung Quốc và Đài Loan món ăn này được phát âm là rougan. Tên thương mại của nhục can có khi được gọi là “thịt heo nướng”, “khô heo” hay “thịt heo sấy”. Nhục can là một món ăn vặt rất thông dụng ở Macau, Malaysia, Singapore, Đài Loan, quần đảo Riau và the Philippines. Ở Bắc Đẩu trấn, Đài Loan, nó được đánh giá là một trong ba đặc sản về thịt heo.

m thực singapore 02 1024x536 - Trải nghiệm món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Singapore

Bánh Roti Prata

Giòn ở bên ngoài, mềm ở bên trong, món Roti Prata lần nào ăn cũng thấy ngon tuyệt. Một loại bánh mì dẹt của vùng Nam Ấn được làm bằng cách chiên bột đã kéo giãn, điểm chút hương vị của ghee (bơ Ấn Độ đã được đun chảy để lọc cặn), món này thường được ăn kèm cà ri cá hoặc dê.

Không quan trọng món bánh mì này đến từ đâu, Roti Prata luôn là một món ăn ngon lành vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Theo các công thức truyền thống thì món bánh này có thể ăn không hoặc kèm với trứng, còn các thực đơn ngày nay lại có vô số cách biến tấu mới lạ như thêm phô mai, socola, kem, và cả sầu riêng – biến món này từ món ăn mặn thành món tráng miệng.

m thực singapore 03 1024x536 - Trải nghiệm món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Singapore

Phần khó nhất trong việc làm Prata là nhào bột, và đó là một công đoạn rất đáng để xem. Hãy nhìn cách người thợ làm Prata xoay và xoắn bột cho tới khi bột mỏng như tờ giấy và lớn hơn phần bột lúc đầu bốn hoặc năm lần. Sau khi gập miếng bột mỏng này lại thành hình chữ nhật, đầu bếp sẽ nấu món Prata trên chiếc chảo rán được tráng một lớp mỡ.

Bún Laska

Bún Laksa là món bún nước có nguồn gốc xuất xứ từ những người Peranakan là những người Hoa định cư dọc eo biển Malacca. Món ăn này trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn gắn liền với các đất nước Malaysia, Singapore và Indonesia.

m thực singapore 04 1024x536 - Trải nghiệm món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Singapore

Laksa là một món bún nước, thành phần chính của món ăn này bao gồm: bún kiểu loại sợi to như sợi bún bò huế, chả cá, đậu phụ, giá đỗ, trứng, thịt gà, tôm, sò huyết… và nước dùng. Dựa vào đặc điểm của nước dùng chan bún mà laksa được chia làm ba loại chính, đó là:

  • Curry laksa: Đặc trưng bởi phần nước dùng của curry laksa thơm ngọt và béo ngậy bởi vị nước cốt dừa nấu cari và nó có vị béo ngậy, đậm đà.
  • Asam laksa: Có vị chua chua cay cay của nước dùng nấu từ cá và dành cho những người yêu thích sự thanh mát trong ẩm thực. Nó có vị chua dịu là từ nguyên liệu chính assam (me chua)
  • Sarawak laksa: Có sự pha trộn nước cốt dừa với nước dùng nấu từ cá và hoàn toàn không sử dụng bột cà ri trong quá trình chế biến.

Ngoài giá đỗ cắt khúc và rau răm thái nhỏ phơi khô thì hầu như, không có loại rau nào được sử dụng trong món Laksa này. Dù là bún nhưng theo cách ăn truyền thống thì người ta chỉ dùng thìa để xúc chứ không dùng đũa, khi ăn thì thường có dưa leo xắt sợi rắc bên trên và dùng kèm với sa tế tôm cay

Cháo ếch Singapore

Cháo ếch Singapore là một món ăn nổi tiếng của nền văn hóa ẩm thực Singapore, du nhập vào Việt Nam gần đây và được nhiều người yêu thích vì hương vị lạ miệng, độc đáo, ngọt ngọt, lợ lợ cay cay hòa quyện tạo nên hương vị tuyệt vời. Đây còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng vì trong thịt ếch có khá ít cholesterol, giàu protein, kali – khoáng có tác dụng bồi bổ cơ thể và công dụng trong việc chữa nhiều loại bệnh thông thường như: giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ, suy nhược thần kinh và thể chất, lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi bệnh.

m thực singapore 05 1024x536 - Trải nghiệm món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Singapore

Trên đây là một số món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Singapore. Tư vấn du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường trung học, cao đẳng và đại học Singapore. Hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin bên dưới hoặc đăng ký để được tư vấn về lộ trình du học phù hợp và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ du học Singapore.

VP Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (024) 3771 3561 | 09 2 363 5656 | Email: [email protected]
VP Hồ Chí Minh: Tầng 11, Tòa Nhà VP Deli, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (028) 3820 7759 | 09 3 499 9329 | Email: [email protected]