Tiết kiệm chi phí du học Mỹ không khó

Du học Mỹ là cả một kế hoạch lâu dài, không ít người đã không chuẩn bị được nguồn tài chính một cách chu đáo cho con em mình. Sau đây là những gợi ý giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí khi đi du học tại Mỹ:

1. Tiết kiệm từ việc lựa chọn trường:

–          Lựa chọn tiểu bang: mức chi phí sinh hoạt tại các tiểu bang ở Mỹ khá chênh lệch nhau. Các tiểu bang ở mạn phía Đông và Tây Hoa Kỳ như California, Massachusetts, Washington… có mức chi phí luôn rất đắt đỏ, dao động từ $15,000 – $20,000/năm. Các tiểu bang ít người hơn như Kansas, Arkansas, Kentucky… thường có chi phí sinh hoạt chỉ khoảng $7,000 – $12,000 do nhận được nhiều viện trợ của chính phủ.

–          Lựa chọn trường học: Ở Mỹ có hơn 4000 trường Đại học, mức học phí tại các trường cũng rất đa dạng, có những trường học phí chỉ khoảng $12,000/năm học nhưng cũng có những trường học phí lên đến $50,000/năm học. Đừng vội cho rằng học phí rẻ đồng nghĩa với việc chất lượng không tốt. Thực tế những trường rẻ thường là những trường công lập, được nhận nhiều khoản viện trợ từ chính phủ nên học phí cũng được hỗ trợ một phần.

2. Tiết kiệm chi phí sinh hoạt và tăng thêm thu nhập:

–          Lựa chọn hình thức nhà ở: đa số sinh viên quốc tế thường lựa chọn các hình thức nhà ở sau: Ký túc xá, ở với người bản xứ (Homestay), thuê căn hộ ở ngoài. Ký túc xá thường có chi phí đắt đỏ nhất, dao động từ $12,000 – $20,000/năm học; chi phí ở Homestay và thuê căn hộ khoảng $7,000 – $13,000. Thông thường để tiết kiệm chi phí, sinh viên thường chỉ ở ký túc xá năm đầu hoặc kỳ đầu tiên, sau đó có thể chuyển sang Homestay hoặc rủ bạn bè thuê căn hộ ở ngoài.

–          Tiết kiệm từ thói quen sinh hoạt: các bạn có thể tiết kiệm từ những thói quen sinh hoạt nhỏ nhặt nhất. Ví dụ, các bạn có thể tiết kiệm từ $100 – $200/tháng nếu rủ bạn bè nấu ăn tại nhà thay vì ăn ở ngoài; mua sách cũ thay vì tốn $500 – $1,000/năm cho sách mới; sử dụng thẻ sinh viên và sử dụng các phương tiện công cộng để giảm chi phí đi lại; chú ý các đợt giảm giá tại siêu thị, store… những thói quen rất nhỏ thôi nhưng có thể giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn $ mỗi năm học.

–          Tìm kiếm công việc Part-time: du học sinh có thể làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần, và chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường. Trung bình sinh viên sẽ được trả $7 đến $10/tiếng, $600 – $800/tháng. Với mức lương này các bạn có thể đủ để chi trả tiền phòng trọ, thậm chí là cả ăn ở nếu biết cách chi tiêu hợp lý.

Tiết kiệm chi phí du học Mỹ
Tiết kiệm chi phí du học Mỹ không khó 2

3. Tìm kiếm học bổng:

Học bổng chính là một cái phao hữu hiệu cho nhiều gia đình muốn đưa con đi du học mà không đủ điều kiện tài chính. Mỗi trường học sẽ áp dụng những chính sách học bổng khác nhau, vì vậy các bạn nên tìm hiểu thật kỹ những trường nào có chính sách học bổng tốt và phù hợp với khả năng của bản thân. Học bổng có thể dao động từ $1,000 đến 70% học phí và được quyết định dựa trên các yếu tố như: Điểm trung bình, TOEFL/IELTS, SAT/ACT (Cử nhân), GMAT/GRE (Thạc sĩ), hoặt động ngoại khóa & xã hội, phỏng vấn…

Hiện nay thông tin học bổng tại các trường Mỹ được update khá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, các bạn có thể tham khảo thông tin học bổng tại một số trường sau:

Học bổng trung học:

–          Montverde Academy với học bổng $10,000/năm

–          CATS Academy Boston với học bổng 50% học phí

–          Valley Forge Military Academy & College với học bổng tự động $3,000

Học bổng Đại học & Thạc sĩ:

–          Oregon State University với học bổng $5,000 – $25,000/năm

–          Murray State University với học bổng 40% học phí