Những món ăn truyền thống của “hòn đảo ngọc lục bảo” – Ireland

Hòn đảo ngọc lục bảo – Ireland không chỉ bao phủ bởi một thảm thiên nhiên xanh mướt tuyệt đẹp, mà nơi đây còn có nền ẩm thực phong phú quyến rũ những du khách ghé thăm. Hãy cùng GSE tìm hiểu những món ăn truyền thống, đặc trưng nhất hòn đảo Ireland này nhé.

mon an ireland 04

1. Thịt cừu

Thịt cừu là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và người Ireland đặc biệt thích hương vị tự nhiên đến tuyệt vời của chúng. Vì thế, thao tác chế biến của họ vô cùng đơn giản. Họ chỉ cần tảm ướp miếng thịt cừu với một chút gia vị thảo mộc và một ít tỏi, sau khi ngấm gia vị, họ cho vào lò nướng. Và kết quả là một món thịt cừu nướng tuyệt hảo với mùi thơm dậy cả gian bếp nhỏ.

mon an truyen thong ireland 01

2. Hải sản hấp rượu táo

Người dân Ireland rất thích ăn hải sản, nhất là các loài có vỏ cứng (trai, cua, hến), đặc biệt là ở các thành phố ven biển như Galway và Dublin. Sau khi rửa sạch nguyên liệu, đầu bếp sẽ hấp chúng với một loại rượu táo đặc trưng của người Ireland. Với những món ăn như thế này, họ thường thực hiện công đoạn chế biến ngay tại bàn và bày ra đĩa để thực khách thưởng thức ngay sau đó cùng với bánh mì và nước ép trái cây.

3. Bánh táo

Bánh táo là loại bánh gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ ở Ireland. Chiếc bánh táo vừa ra lò, có mùi thơm của bột và táo hòa quyện với nhau vô cùng quyến rũ. Chiếc bánh bông xốp, mềm mại và được trang trí đẹp mắt tạo nên một phong cách ẩm thực cổ điển rất riêng biệt , để lại ấn tượng vô cùng sâu đậm trong lòng thực khách.

mon an truyen thong ireland 02

4. Món hầm Ireland

Nếu như người Việt Nam có món Phở được coi là “quốc hồn quốc túy” thì người Ireland cũng coi món thịt hầm là món ăn để họ tự hào với bạn bè thế giới. Món ăn này rất nhiều chất dinh dưỡng, được làm từ thịt bò, thịt cừu và rau củ như khoai ây, cà rốt.. hầm trong nhiều giờ liền. Ngoài ra có thể cho thêm ít thảo mộc, bia đắng để tạo hương vị quyến rũ cho món ăn. Trong lễ thánh Patrick hay trong những ngày đông giá lạnh mà được thưởng thức một bát canh hầm này thì còn gì tuyệt vời bằng!

5. Barmbrack

Loại bánh nướng trái cây này được người Ireland rất yêu thích, họ thường dùng chung với một tách trà vào buổi chiều. Khi nướng người ta sẽ nhét những món quà khác nhau vào bên trong. Theo truyền thuyết, nếu là một chiếc nhẫn thì người ăn trúng sẽ nhanh chóng kết hôn vào cuối năm. Còn nếu là một cái đê khâu, tin tức đáng buồn, có nghĩa người đó vẫn chưa lập gia đình được.

mon an truyen thong ireland 06

6. Xúc xích và khoai tây nghiền

Khoai tây là một trong những đặc sản của người Ireland. Người Ireland quan niệm một bữa tối không có các món ăn từ khoai tây không phải là một bữa tối đúng nghĩa.Một số món ngon từ khoai tây phải kể đến:

• Boxty – một loại bánh khoai nướng ngon tuyệt rất riêng của Ireland.
  • Champ – khoai tây nghiền, thường được ăn cùng xúc xích truyền thống và nước sốt thịt.
  • Coddle – khoai tây hầm, ăn cùng với xúc xích và thịt xông khói. Coddle là một đặc sản của thành phố Dublin.
  • Colcannon – khoai tây nghiền nấu cùng với cải bắp.
  • Khoai tây chiên Tayto – món ăn vặt ngời Ireland thích nhất mỗi khi họ xa quê hương.

mon an truyen thong ireland 05
7. Fifteens

Nền ẩm thực độc đáo Ireland còn có sự đóng góp của một món ăn vô cùng độc đáo ngay từ chính cái tên của nó. Món ăn 15 này bao gồm 15 phần và được nấu trên một khay nướng, bao gồm 15 miếng bánh quy Digestive, 15 miếng Marshmallow, 15 miếng Cherry xắt lát, dừa khô và sữa đặc.

8. Bánh khoai tây Boxty

Boxty là món bánh crếp truyền thống của nền ẩm thực độc đáo Ireland và được người Ireland sử dụng nguyên liệu chính là từ khoai tây nghiền, bột mỳ, muối và bơ. Bánh Boxty được người dân Ireland dùng chung với thịt xông khói và trứng hoặc cá hồi xông khói và sốt kem.

mon an truyen thong ireland 03

9. Bánh mì Soda

Nghe thì có vẻ mới lạ nhưng món ăn độc đáo của nền ẩm thực độc đáo Ireland này đã có từ những năm 80 của thế kỉ XIX. Trong nạn đói người dân Ireland đã sáng tạo ra một loại bánh mì rẻ hơn, bằng cách sử dụng những nguyên liệu như: bột mỳ, bơ sữa, muối và bột soda. Tuy nhiên theo thời gian người dân đã sáng tạo bằng cách thêm một vài nguyên liệu như mật ong, đường, trái cây sấy khô và rượu mật tạo ra món bánh vô cùng đặc biệt.

10. Coddle

Nếu bạn là người thường để lại nhiều thực phẩm thừa khi nấu ăn thì món coddle truyền thống của Ireland là dành cho bạn. Chỉ cần sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào bạn có, bỏ vào nồi và hầm. Thông thường, món coddle sẽ có xúc xích, thịt xông khói, khoai tây và hành tây; nhưng bạn có thể sử dụng bất cứ gì bạn muốn.

11. Bia Guinness

Nhắc đến đồ uống Ireland phải kể đến rượu whiskey và bia Guiness. Guinness là một hãng bia đen nổi tiếng trong top 10 hãng bia được yêu thích trên thế giới. Bia Guinness được bán trên 150 quốc gia, có hương vị đặc trưng do được nấu từ những hạt lúa mạch nướng, men bia và một loại hoa. Bên cạnh đó, bia Guinness còn được dùng để nấu một số món ăn truyền thống của Ireland.

mon an truyen thong ireland 04

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được hỗ trợ thông tin về học bổng du học Ireland 2021, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia của Tư vấn du học GSE tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây: