Hãy hỏi bất cứ ai và họ sẽ cho bạn biết không khó để sống một cuộc sống tốt tại Úc. Rất dễ dàng để ăn những món ngon, với hầu như bất cứ công thức nấu nướng nào trên thế giới luôn sẵn sàng phục vụ và chế biến tươi quanh năm. Và rất dễ dàng để mua sắm những món đồ bạn yêu thích, tại những khu chợ nhỏ ở nông thôn cho tới những chuỗi trung tâm mua sắm ở thành phố lớn. Điều tuyệt vời hơn cả, tất cả những điều này đều có thể thực hiện được với ngân sách của một sinh viên.

Thực phẩm

Nước Úc là một trong những địa điểm năng động nhất trên thế giới để ăn uống, nhờ vào những ảnh hưởng của công thức nấu nướng quốc tế và tình yêu ẩm thực của công chúng để đem tới mọi điều mới mẻ. Bất cứ điều gì những quốc gia khác làm, nước Úc cũng làm. Việt Nam, Ấn Độ, Fiji, Ý – bất luận công thức nấu nướng bắt nguồn từ bất cứ đâu, luôn có những người xa xứ và người dân địa phương yêu thích nấu và thưởng thức những công thức này. Do quốc gia rộng lớn, khí hậu khác nhau nhiều giữa miền bắc và nam. Điều này có nghĩa là ở bất cứ thời điểm nào trong năm, luôn có vô số sản phẩm đa dạng được phục vụ, bao gồm cả những món hải sản nổi tiếng của Úc.

Du lịch ẩm thực và các lễ hội ẩm thực đang nở rộ. Ví dụ Melbourne có riêng một lễ hội ẩm thực và rượu vang kéo dài suốt tháng vào tháng Ba. Có những lễ hội thu hoạch tại các vùng rượu vang, và nhiều cộng đồng tổ chức những sự kiện thường niên, ví dụ như Tuần Lễ Sành Ăn của Clare Valley (Tiểu Bang Nam Úc).

Giáng sinh tại Úc, vào giữa mùa hè, ít có khả năng có một bữa tối tiệc nướng Châu Âu truyền thống và có khả năng được thay thế bởi một bữa “nấu nướng ngoài trời”, toàn hải sản và thịt nướng chất lượng. Nhiều nhóm chủng tộc có những dịp lễ kỷ niệm của riêng họ. Cộng đồng Ấn Độ mang tới những món ngọt hấp dẫn trong suốt Lễ Hội Mùa Thu; Lễ Hội Mùa Xuân hàng năm của Trung Quốc (Tết Nguyên Đán) có những bữa tiệc hoành tráng; và cộng đồng Hồi Giáo của Úc đánh dấu điểm kết thúc của lễ hội Ramadan với lễ hội Eid al-Fitr.

Thông thường, một bữa ăn tại nhà hàng của Úc là một dịp nghỉ ngơi. Bất cứ bàn nào bạn đã đặt là của bạn cho cả buổi tối, trừ khi bạn được thông báo khác. Một địa điểm với mức giá cạnh tranh để ăn là một câu lạc bộ hay quán rượu phục vụ “bữa ăn tại quầy”. Tại đây bạn gọi món tại nhà bếp, lấy một số và đợi cho tới khi món được gọi lên. Sau đó bạn tự mình lấy bữa ăn, tiết kiệm được tiền trả cho đội ngũ nhân viên của nhà hàng và bạn thanh toán hóa đơn tổng của mình.

Một đặc điểm lớn của hệ thống nhà hàng, cũng giúp việc ăn uống bớt đắt đỏ hơn, là “BYO” (Mang Theo Đồ Riêng). Nếu một nhà hàng cho biết đó là nhà hàng BYO, bạn được phép mang theo rượu riêng của mình. Nếu một nơi cũng bán rượu, BYO thường được giới hạn ở rượu vang đóng chai (không bia, không rượu trong hộp giấy) và trong hóa đơn của bạn thường có thêm một khoản phí phục vụ.

Hãy xem hướng dẫn riêng của tiểu bang/thành phố trên trang mạng này để biết những lời nguyên về một số nơi tốt nhất để ăn và uống tại các thành phố thủ đô của Úc.

Liên lạc truyền thông

Dịch vụ bưu điện

Dịch vụ bưu điện tại Úc được cung cấp bởi Bưu Điện Úc. Việc phân phát thư và những bưu kiện nhỏ được thực hiện mỗi ngày một lần từ Thứ Hai tới Thứ Sáu. Những bưu kiện lớn hơn phải lấy từ bưu điện gần nhất của bạn với một thẻ lấy hàng thường để trong hộp thư của bạn. Dịch vụ bưu điện là một dịch vụ tin cậy và hiệu quả.

Hầu hết các bưu điện mở cửa từ 9 giờ 00 sáng tới 5 giờ 00 chiều từ Thứ Hai tới Thứ Sáu. Họ có nhiều vật dụng của Bưu Điện Úc để bán như đồ dùng văn phòng, túi bưu điện (để gửi những đồ vật lớn hoặc dễ vỡ) và tem. Bưu Điện Úc cũng cung cấp các dịch vụ nhận tiền thanh toán các hóa đơn điện, điện thoại và một số loại hóa đơn khác. Tem cũng có thể mua tại một số quầy báo.

Đọc thêm thông tin về dịch vụ bưu điện Úc tại www.australiapost.com.au 

Điện thoại

Nước Úc có một hệ thống điện thoại hiện đại. Các số điện thoại công cộng sẵn sàng phục vụ tại các bưu điện, trung tâm mua sắm và thường nằm ở các góc phố. Điện thoại trả tiền công cộng chấp nhận nhiều dạng tiền xu của Úc. Điện thoại thẻ tín dụng cũng có tại các sân bay nội địa và quốc tế, các địa điểm thành phố trung tâm và khách sạn và nhận phần lớn các loại thẻ tín dụng chính, ví dụ như American Express, Visa và MasterCard.

Để thực hiện các cuộc gọi quốc tế từ Úc, quay số 0011 sau đó là mã quốc gia, mã vùng (nếu cần) và số điện thoại. Để gọi tới Úc từ nước ngoài, quay số 61 sau đó là mã vùng và số điện thoại. Để thực hiện các cuộc gọi giữa các địa điểm tại Úc, quay mã vùng (nếu cần) sau đó là số điện thoại.

Đọc thêm thông tin về các dịch vụ điện thoại, internet và điện thoại di động tại Úc tại www.dbcde.gov.au 

Điện thoại di động

Điện thoại di động rất phổ biến tại Úc. Các dịch vụ điện thoại công cộng có ở những vùng thành thị, phần lớn các khu vực địa phương và dọc theo nhiều đại lộ và quốc lộ.

Điện thoại di động có thể mua từ nhiều cửa hàng bán lẻ. Những nhà cung cấp chính tại Úc bao gồm Telstra, Optus, Vodafone và 3. Du học sinh muốn sử dụng điện thoại di động sẽ phải ký vào một bản hợp đồng để tuân theo một kế hoạch (trong đó bạn nhận một hóa đơn cho việc sử dụng mỗi tháng) hoặc mua một thẻ SIM trả trước.

Phần lớn các gói thẻ SIM trả trước được bán với một chiếc điện thoại di động. Với một thẻ SIM trả trước, bạn được cung cấp một số điện thoại di động và bạn có thể thực hiện các cuộc gọi cho tới khi nào vẫn còn tiền trong thẻ của bạn. Cần biết rằng những thẻ SIM trả trước có ngày hết hạn đối với số tiền trong đó. Bạn sẽ cần nạp tiền vào thẻ, trong một khoảng thời gian xác định, bằng cách bổ sung tiền vào giá trị thẻ nạp. Tuy nhiên, sau khi thẻ SIM đã hết hạn, bạn sẽ phải mua một thẻ SIM mới.

Chúng tôi đề nghị các du học sinh chọn loại hình trả trước để tránh bị ràng buộc với những hợp đồng dài dòng và những hóa đơn điện thoại đắt đỏ. Trước khi bạn chấp nhận một hợp đồng điện thoại di động, hãy bảo đảm bạn có đọc kỹ tất cả các chi tiết hoặc nhờ một người khác xem qua để bảo đảm bạn hiểu rõ những quyền lợi và trách nhiệm của mình trong hợp đồng.

Internet

Trong năm 2008, 55,7 phần trăm dân số Úc sử dụng internet. Sự phổ biến và vai trò của điện thoại di động ở những nơi làm việc và hộ gia đình của Úc ngày càng không ngừng tăng cao. Người Úc hiện nay đang mua sắm, làm việc, học tập, sử dụng dịch vụ ngân hàng và gặp gỡ những người mới trực tuyến.

Những học sinh đang theo học các cơ sở giáo dục tại Úc sẽ có quyền truy cập vào internet tại học sở. Bạn cũng có thể truy cập internet tại các thư viện cộng đồng tại địa phương miễn phí hoặc tại một quán cà phê internet với một mức phí nhỏ. Một số cửa hàng cà phê và địa điểm công cộng cũng cung cấp truy cập internet không dây miễn phí cho khách hàng.

Nếu bạn đang thuê một ngôi nhà và có lắp đặt một số điện thoại cố định, bạn sẽ có thể bố trí để truy cập internet tại nhà. Những nhà cung cấp dịch vụ internet chính (ISP) tại Úc bao gồm Telstra, Optus, 3, Dodo và Vodafone. Các kế hoạch thuê bao internet cũng giống như kế hoạch thuê bao điện thoại di động trong dó bạn sẽ phải ký một bản hợp đồng. Hãy cần thận đọc kỹ hợp đồng và bảo đảm bạn hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Những gói dịch vụ trả trước và không dây cũng có thể mua từ những ISP chính và có thể rẻ hơn và là cách ít bị giới hạn hơn để truy cập internet.

Điều quan trọng là việc bảo đảm sự an toàn cá nhân của bạn trong khi sử dụng internet. Hãy chắc chắn là bạn không cung cấp thông tin cá nhân của mình cho người lạ hoặc nhập thông tin tài chính hoặc dịch vụ ngân hàng lên những trang mạng lạ hoặc không an toàn. Muốn biết thêm thông tin về vấn đề an toàn trực tuyến, hãy truy cập www.staysmartonline.gov.au 

Mua sắm

Người Úc thích mua sắm, bằng chứng là có vô vàn cửa hàng mang nhãn hiệu địa phương và quốc tế, và những đám đông tụ tập ở mọi cửa hàng bán hạ giá dốc kho. Những thành phố lớn có thể làm hài lòng phần lớn nhu cầu của người tiêu dùng với bất cứ thứ gì từ những cửa hàng thời trang cao cấp cho tới những khu chợ hàng mua lại, trong khi nhiều địa điểm nhỏ hơn có xu hướng bán lẻ chuyên biệt, đó là các sản phẩm sản xuất tại địa phương, đồ cổ hoặc nghệ thuật và hàng thủ công mỹ nghệ. Nhiều thành phố của Úc có những chuỗi trung tâm mua sắm (và ẩm thực) thực sự hấp dẫn ở những khu vực cộng đồng khác nhau, đặc biệt là ở những vùng nội thành. Hãy bảo đảm bạn có kiểm tra các địa điểm như Brunswick St, Fitzroy (Melbourne), Oxford St, Paddington (Sydney), Ann & Brunswick Sts intersection, Fortitude Valley (Brisbane) và Oxford St, Leederville (Perth).

Các khu chợ là một địa điểm mua sắm tuyệt vời, đặc biệt là để mặc cả, và hầu hết các thành phố có tối thiểu một khu chợ thường xuyên, ví dụ như Chợ Hobart’s Salamanca. Melbourne và Sydney có hai – hãy thử Chợ Queen Victoria tại Melbourne hoặc Chợ Paddington tại Sydney. Những khu chợ khác ở bờ biển bắc New South Wales, ví dụ như chợ ở Nimbin, cũng đáng để ghé thăm.

Một tác phẩm nghệ thuật hay đồ tạo tác Bản Địa có thể là một món quà hoàn hảo của nước Úc. Bằng cách mua những đồ vật chính gốc, bạn đang hỗ trợ cho văn hóa Bản Địa và giúp bảo đảm những tài nghệ và thiết kế truyền thống cũng như đương đại tiếp tục đem lại lợi ích kinh tế và văn hóa cho những người bản địa và cộng đồng của họ. Cách tốt nhất để mua những đồ tạo tác là trực tiếp từ cộng đồng có những trung tâm nghệ thuật và thủ công hoặc từ những phòng trưng bày và cửa hàng được sở hữu, điều hành hoặc hỗ trợ bởi các cộng đồng Bản Địa. Những ý tưởng lớn khác cho quà tặng bao gồm hạt giống của thực vật bản địa – thử trồng kangaroo paw ở quê nhà (kiểm tra những quy định kiểm dịch của quốc gia bạn). Bạn cũng có thể cân nhắc một chai rượu vang nguyên chất của Úc, mật ong hoặc những hạt macadamia ngon tuyệt.

Những bộ sưu tập thời trang Úc hiện đại có nhu cầu lớn bao gồm Collette Dinnigan, Ty & Melita, Morrissey, Sass & Bide, Tsubi và Akira Isogawa. Để có một cái nhìn mộc mạc, hãy thử gói mình trong một chiếc áo choàng Driza-Bone không thấm nước, một chiếc mũ Akubra, những chiếc quần moleskin và những đôi bốt Blundstone; RM Williams là một nhãn hiệu quần áo cây bụi nổi tiếng. Những nhãn hiệu trang phục lướt sóng như Rip Curl, Quiksilver, Mambo và Billabong cũng là những món đáng mua.

Những ngày nghỉ lễ

Cũng như nhiều quốc gia, nước Úc kỷ niệm những ngày nhất định mỗi năm với tầm quan trọng quốc gia. Nước Úc có thể công nhận một ngày là ngày nghỉ lễ trong đó có những sự kiện sinh hoạt đặc biệt.

Phần lớn các tiểu bang và vùng lãnh thổ kỷ niệm những ngày nghỉ lễ vào cùng ngày đó. Một số nơi có những ngày chỉ dành cho tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của họ. Trong những thành phố lớn hơn, các cửa hàng, nhà hàng và phương tiện giao thông công cộng thường vẫn hoạt động vào những ngày nghỉ lễ. Ở những thị trấn nhỏ hơn, phần lớn các cửa hàng và nhà hàng đóng cửa.

Những ngày nghỉ lễ quốc gia tại Úc là:

Ngày Quốc Khánh Úc

Quốc Khánh Úc, ngày 26 tháng Giêng, là ngày nước Úc kỷ niệm ngày quốc khánh của mình. Đây là ngày nghỉ lễ đánh dấu việc người Châu Âu đầu tiên tới định cư.

Ngày Anzac

Ngày Anzac là ngày 25 tháng Tư, ngày Quân Đội Úc và Tân Tây Lan (ANZAC) đặt chân tới Gallipoli tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1915 trong Thế Chiến Thứ I. Ngày này để ghi nhớ những người đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến. Ngày lễ này được đánh dấu bởi lễ kỷ niệm và cuộc diễu hành của quân đội. Bạn sẽ thấy nhiều thị trấn có cuộc diễu hành và lễ kỷ niệm Ngày ANZAC, đỉnh điểm là việc đặt vòng hoa tưởng niệm tại một đài tưởng niệm chiến tranh.

Sinh Nhật Nữ Hoàng

Ngày lễ Sinh Nhật Nữ Hoàng kỷ niệm ngày sinh của Nữ Hoàng Elizabeth II, người không chỉ là Nữ Hoàng Anh mà còn là Nữ Hoàng Úc. Sinh Nhật Nữ Hoàng là một ngày nghỉ lễ được tổ chức vào Thứ Hai (thường là vào tháng Sáu). Kỷ niệm Sinh Nhật Nữ Hoàng vào thứ Hai dẫn tới có một dịp nghỉ cuối tuần dài ba ngày.

Ngày Lễ Tặng Quà (Boxing Day)

Ngày Lễ Tặng Quà được tổ chức vào ngày 26 tháng Giêng, ngày sau Ngày Giáng Sinh. Ngày này được biết tới theo truyền thống là ngày trao tặng tiền và những món quà khác cho những người cần tới.

Ngày Năm Mới

Ngày 1 tháng Giêng có những lễ hội, lễ kỷ niệm và bữa tiệc được tổ chức trên khắp đất nước để chào đóng Năm Mới.

Ngày Lao Động

Ngày Lao Động được tổ chức vào những ngày khác nhau trên khắp nước Úc. Cũng như bất cứ đâu trên thế giới, Ngày Lao Động ban đầu là một hình thức để đem tới cho “người lao động” một ngày nghỉ và công nhận những gốc rễ của hoạt động công đoàn và những quyền lợi của người lao động.

Các ngày lễ tôn giáo

Những ngày nghỉ lễ tôn giáo được tổ chức vào Ngày Giáng Sinh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Phục Sinh, Chủ Nhật Phục Sinh và Thứ Hai Phục Sinh.

Giáng sinh

Giáng sinh được tổ chức tại Úc vào ngày 25 tháng Mười Hai. Giáng sinh là lễ kỷ niệm ngày chúa Jesus ra đời. Những tín đồ Cơ Đốc Giáo tin rằng Jesus là “con của Chúa”, Đấng Cứu Thế đã gửi tới từ Thiên Đàng để cứu vớt thế giới.

Vào Ngày Giáng Sinh, gia đình và bạn bè quây quần để trao đổi các món quà và thường thức những món ăn Giáng Sinh đặc biệt. Người Úc có thể ăn những món hải sản tươi sống tại một bữa tiệc nướng thịt ngoài trời, cũng như có một bữa tối thịt nướng truyền thống quanh bàn ăn.

Lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh kỷ niệm sự hồi sinh của Chúa Giê Su sau khi ngài qua đời do bị đóng đinh lên thập tự giá. Đây là sự kiện lớn nhất trong lịch Cơ Đốc Giáo.

Bên cạnh những ý nghĩa tôn giáo, Lễ Phục Sinh tại Úc được tận hưởng như dịp nghỉ cuối tuần bốn ngày bắt đầu vào Thứ Sáu Tuần Thánh và kết thúc vào Thứ Hai Phục Sinh.

Những tiểu bang và vùng lãnh thổ riêng biệt cũng kỷ niệm những ngày nghỉ lễ của riêng họ. Để biết danh sách đầy đủ những ngày nghỉ lễ, hãy truy cập www.australia.gov.au 

(nguồn: studyinginaustralia.gov.uk)