Đất nước Úc rộng lớn và xinh đẹp nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hóa đặc sắc. Đặc biệt khi tới đây, các bạn sẽ dễ dàng bị quyển rũ bởi những món ăn hấp dẫn, khó chối từ. Cùng Tư vấn du học GSE “lăn vào bếp nước Úc” để khám phá một số món ăn truyền thống đặc trưng của đất nước này nhé.

NƯỚNG BBQ

mon an dac sac tai uc 10 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Có một cụm từ Úc kinh điển đó là, “đặt một con tôm khác lên vỉ nướng đi.” Khi bạn du học Úc, hẹn vài người bạn, tụ tập ở một khoảng sân vườn, công viên hay trên bãi biển, và nướng thịt BBQ với nhau thì còn gì tuyệt vời bằng. Người Úc đơn giản là sẽ ném mọi thứ vào vỉ nướng – từ bánh mỳ kẹp, cho tới hải sản, và Snag (một từ chỉ xúc xích của người Úc). Bổ sung cho cái sự thơm ngon dịu ngọt của thịt với một ít rau hoặc salad, bánh mỳ cắt lát, và phủ lên trên đó với vô số sốt cà chua và sốt BBQ. Đây chính là những món ăn không thể thiếu trong những buổi tiệc liên hoan ngoài trời, hay những buổi tụ tập cuối tuần không ngớt tiếng cười của các bạn học sinh du học Úc đấy.

GÀ PARMIGIANA

mon an dac sac tai uc 02 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Nghe từ “parmigiana” đúng kiểu món ăn địa phương phải không? Đây là một loại gà rán phủ giăm bông, sốt Napoli cùng với một lớp pho mát được làm nóng lên cho tan chảy. Món này thường ăn kèm với chips/fries (khoai tây chiên) hay salad và nơi thưởng thức món này tuyệt nhất chính là ở trong một quán pub đấy các bạn nhé. Còn gì tuyệt hơn khi vừa tán gẫu bên bạn bè, nhâm nhi một chút bia và thưởng thức món ăn này sau một ngày học tập bận rộn các bạn nhỉ?

CÁ BARRAMUNDI

mon an dac sac tai uc 07 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Trông tuyệt vời chưa nào? Tên của loại cá này bắt nguồn từ một loại thổ ngữ của Úc, được dịch ra là “cá sông lớn”. Nhưng theo cách gọi ưa thích của tôi thì chỉ đơn giản là: cá sông ngon. Đó là loại cá phổ biến nhất ở Úc. Bạn có biết vì sao nó lại phổ biến không? Có lẽ bởi vì nó có thể được chiên, nướng lò, nướng vỉ hay nướng barbeque đều được. Và tại sao lại thế? Bởi vì dù chế biến như thế nào, con cá này cũng sẽ mang lại những món ăn cực kỳ ngon lành.

THỊT KANGAROO

mon an dac sac tai uc 03 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Cho dù biết rằng kangaroo là một loại động vật quốc gia siêu dễ thương, bạn chưa từng nghĩ đến chuyện ăn thịt chúng phải không? Bạn có thể thử món bít tết kangaroo, bánh mỳ kẹp thịt kangaroo, thịt kangaroo khô, xúc xích kangaroo hoặc đưa mình vào một trải nghiệm mới bằng cách thưởng thức thịt kangaroo trong một món hầm, một chiếc pizza, hoặc trong một chiếc bánh. Nếu bạn có cơ hội đi du học Úc, vậy thì sao bạn không nếm thử một chút món ăn “dành cho người Úc” như thế này nhỉ?

BÁNH MỲ KẸP (BURGERS WITH BEETROOT)

mon an dac sac tai uc 06 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Người Úc thực sự đã làm một vài điều “mới mẻ” với những chiếc bánh mỳ kẹp thịt mà chưa một quốc gia nào khác từng làm. Họ cho thêm cả củ cải đường vào trong món bánh mỳ kẹp thịt. Việc này sẽ khiến cho món ăn trở nên lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn. Tuy bất kỳ quốc gia nào nỗ lực “cải tiến” món bánh mỳ kẹp thịt đều nhận được sự ghi nhận nhưng bánh mỳ kẹp thịt Úc thì được đưa vào danh sách yêu thích của rất nhiều người vì chúng thực sự rất ngon.

VEGEMITE PHẾT TRÊN BÁNH MỲ NƯỚNG

mon an dac sac tai uc 05 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Món này mang đúng tính chất Úc như nó vốn là vậy. Lớp phủ màu nâu trông hơi giống Nutella, nhưng vị thì hoàn toàn khác. Bột nhão được làm từ nấm lên men, có vị mặn và một chút vị đắng. Lời khuyên dành cho các bạn là: phết một lớp mỏng lên một mẩu bánh mỳ nướng và tận hưởng một thực tế rằng đó là một nguồn chất béo từ Vitamin B và Axit folic. 

BÁNH LAMINGTONS

mon an dac sac tai uc 01 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Những chiếc bánh mềm hình lập phương được phủ một lớp kem socola với dừa nạo và hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Bánh quốc dân của Úc”. Hãy thoải mái cắt đôi chiếc bánh, thêm kem hay mứt và thưởng thức chúng vào bữa trà hay café buổi chiều. Ồ, và trong lúc đó, đừng quên đánh dấu vào lịch của bạn, ngày 21/6 là Ngày Lamington quốc gia nhé.

BÁNH SOCOLA TIM TAM

mon an dac sac tai uc 04 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Đã đến lúc thưởng thức món bánh ưa thích của Úc rồi: Tim Tam – hay còn gọi là điều kỳ diệu khi bạn đặt một lớp kem mịn giữa hai miếng bánh quy giòn và phủ lên chúng một lớp socola. Chiếc bánh này có gợi nhớ cho bạn đến chiếc bánh Chocopie thời thơ ấu của tất cả chúng ta không? Chúng có nhiều biến thể khác nhau, vì vậy có mọi hương vị dành cho tất cả mọi người: người Úc tiêu thụ khoảng 45 triệu gói Tim Tam mỗi năm – nguồn cung đến từ công ty Tim Tam đặt tại Sydney, nơi mà cứ mỗi phút lại có 3.000 chiếc bánh quy được sản xuất. 

BÁNH DAMPER

Một chiếc damper (bánh không ủ men nướng dưới tro) là một món bánh mỳ truyền thống của Úc – được làm từ bột mì, nước (hoặc sữa), và muối được trộn đều và nướng trong đống tro tàn lửa trại. Damper có vị nhạt nên có thể ăn kèm với đường, trà, một loại mứt màu vàng truyền thống hay bất cứ loại thịt nào cũng đều thích hợp. Được biết, loại bánh mì này có nguồn gốc từ những người chăn nuôi gia súc và dân du mục tại Úc, dần dà món ăn đã trở nên phổ biến và ưa chuộng trong cả nước.

mon an dac sac tai uc 08 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Vài thập kỷ gần đây, loại bánh mì này còn lan đến đất nước láng giềng New Zealand. Món bánh mỳ mang tính biểu tượng này phổ biến với người Úc bản địa nhưng chúng đã từng chỉ được sử dụng bởi những người lao động ngoài trời, người cắm trại, và những người dân sống sót ở nơi hoang vắng. Hiện nay, nếu bạn đi du học Úc, hay tới đây để du lịch thì cũng đều rất dễ dàng để thưởng thức loại bánh ngon tuyệt này vì chúng được bán rộng rãi tại tất cả các cửa hàng trên nước Úc.

BÁNH QUY ANZAC

mon an dac sac tai uc 09 1024x536 - "Lăn vào bếp nước Úc" để khám phá các món ăn đặc trưng

Những chiếc bánh quy ngọt này ban đầu được làm bởi vợ của những người lính thuộc ANZACs (Quân đoàn Úc và New Zealand) trong suốt Thế chiến thứ I – những món nướng đã được chuyển tới tuyến đầu hoặc được bán lấy tiền quyên góp phục vụ chiến tranh. Ngày nay, chúng được thưởng thức một cách hòa bình trong các bữa tiệc trà và để kỷ niệm ngày ANZAC 25/4.

Bài viết trên đây hiện chỉ là một số món ăn đặc trưng tại nước Úc. Vẫn còn rất nhiều món ăn khác đang chờ các bạn học sinh, sinh viên khám phá thông qua hành trình du học. Để được tư vấn du học tại Úc, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ với Tư vấn Du học GSE qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 3635656 (Hà Nội)028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn: