Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thị trấn cối xay gió nổi tiếng nhất Hà Lan

Mệnh danh là đất nước của những chiếc cối xay gió khổng lồ, Hà Lan thu hút hàng triệu du khách ghé thăm nơi đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp làm nên diện mạo đặc trưng ấy vào hàng năm. Hơn hết, những chiếc cối xay gió ấy không chỉ toát lên vẻ đẹp huyền bí mà còn tạo nên ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với cuộc sống của người dân ở đất nước dưới mực nước biển này. Hãy cùng GSE tìm hiểu về Kinderdijk và Zaanse Schans được xem là hai thị trấn nhỏ ở Hà Lan sở hữu nhiều cối xay gió lâu đời nhất, biểu tượng của một chốn nên thơ, cổ tích mang lại cảm giác rất đỗi thanh bình.

Ngôi làng cối xay gió Zaane Schans – Hà Lan

Ngôi làng cối xay gió - Zaanse Schans - Hà Lan
Ngôi làng cối xay gió – Zaanse Schans – Hà Lan

Toạ lạc ở miền bắc Hà Lan chỉ cách thủ đô Amsterdam khoảng 15 phút đi tàu, Zaanse Schans trở thành địa điểm thuận lợi nhất để du khách có thể đến đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “những gã khổng lồ” cối xay gió. Cái tên Zaanse Schans xuất phát từ chữ “Zaanse” biểu trưng cho sông Zaan, còn “Schans” mang ý nghĩa là đồn nhỏ. Vào thế kỷ 17, Zaanse Schans được coi như một đồn nhỏ để phục vụ cho chiến tranh thời ấy.

Vào thời hoàng kim của nền công nghiệp ở Hà Lan, hầu hết 600 cối xay gió đều làm việc cùng lúc. Cối xay gió ở Zaanse Schans đóng vai trò rất quan trọng ở Hà Lan. Chúng được sử dụng để bơm nước vào phần đất trong đê nhằm sử dụng cho mục đích tưới tiêu nông nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu là phía tây của Hà Lan đa phần là đất khai hoang từ biển, cần có các cối xay gió để mang nước phục vụ cho nông nghiệp. Các nhà máy tại Zaanse Schans còn được sử dụng để sản xuất sơn, gia vị nghiền, chocolate và giày…Bên cạnh những chiếc cối xay gió nhiều màu sắc, tại Zaanse Schans còn có nhiều địa điểm thu hút khách khác như xưởng giày gỗ clog, trang trại pho mát Catharina Hoeve để tìm hiểu về cách sản xuất hàng trăm loại pho mát ở Hà Lan.

Du khách có thể ghé thăm Zaanse Gedaan Cacaolab để được tận tay làm nên những viên chocolate nhỏ hoặc các thức uống từ chocolate. Nhiều khách du lịch thường nói rằng không khí nơi đây dính đầy bụi socola, chỉ cần hít thở nhẹ nhàng thôi là đã cảm nhận được hết vị ngọt của socola. Do đó, nơi đây được nhiều tín đồ socola lựa chọn đầu tiên khi đến du lịch Hà Lan. Ngoài ra, thị trấn còn có các bảo tàng như Albert Heijn, bảo tàng Bakery Museum de Gecroonde Duyvekater… để tìm hiểu thêm về văn hóa nơi đây.

Các cách để di chuyển đến Zaanse Schans – Hà Lan

Bằng xe buýt: Đi xe buýt Rnet 391 từ ga Trung tâm khởi hành cứ sau 15 phút và mất khoảng 40 phút để đến Zaanse Schans.

Bằng tàu hỏa: Sau khi đi tàu từ ga Trung tâm Amsterdam đến Zaandijk – Zaanse Schans (17 phút), bạn sẽ đi thêm 15 phút để đến Zaanse Schans.

Ngôi làng cối xay gió - Kinderdijk
Ngôi làng cối xay gió – Kinderdijk

Ngôi làng cối xay gió – Kinderdijk, Hà Lan

Kinderdijk là một làng nằm ở đô thị Molenlanden, nằm cách khoảng 15 km (9 dặm) về phía đông thành phố Rotterdam, thuộc tỉnh Nam Holland, Hà Lan. Nơi đây là ngôi làng có nhiều cối xay gió lâu đời nhất, với 19 cối xay gió, được xây dựng từ khoảng năm 1500-1740. Năm 1997, UNESCO chính thức công nhận Kinderdijk là di sản văn hóa thế giới.

Kinderdijk trong tiếng Hà Lan có nghĩa là “Đê Trẻ con”. Trong trận lụt St. Elizabeth vào năm 1421, khu vực Grote Waard bị ngập lụt nhưng đất lấn biển Alblasserwaard không hề hấn gì. Người ta thường nói rằng khi cơn bão khủng khiếp lắng xuống, một người dân làng đã đi đến con đê giữa hai khu vực này để kiểm tra những gì còn sót lại. Từ xa anh nhìn thấy một cái nôi gỗ nổi trên mặt nước. Khi nó đến gần thì thấy động đậy ở phía trong, và khi nhìn kỹ hơn, một con mèo đã được nhìn thấy là đang cố gắng giữ thăng bằng cách nhảy qua nhảy lại để không cho nước tràn vào bên trong nôi. Khi cái nôi đến sát mép đê, anh ta nhấc chiếc nôi lên và thấy một đứa bé đang ngủ trong đó, đáng yêu và không hề bị ướt. Con mèo đã giữ cho cái nôi cân bằng và nổi. Truyện dân gian và truyền thuyết này đã được xuất bản thành “Con mèo và cái nôi” bằng tiếng Anh.

Để thoát nước nhanh hơn, một hệ thống gồm 19 cối xay gió đã được xây dựng vào khoảng năm 1740. Cối xay gió tại Kinderdijk là một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất Hà Lan, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1997.

Trong quá khứ, các cối xay gió này đảm nhận nhiệm vụ thoát nước thừa từ vùng đất lấn biển Alblasserwaard. Ngày nay, làng cối xay gió Kinderdijk đã trở thành nơi du lịch nổi tiếng của Hà Lan, hàng năm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Trong số đó, chỉ có một chiếc cối xay gió (Nederwaard) mở cửa cho tham quan suốt năm. Số còn lại chỉ hoạt động vào thứ 7 hàng tuần trong tháng 7 và 8. Thăm bảo tàng Cối xay gió Nederwaard, bạn sẽ hình dung được cuộc sống của ông chủ với vợ và mười ba người con tại đây.

(Nguồn: Wikipedia, ảnh: Google)

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 363 5656 (Hà Nội)028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn: