Được mệnh danh là quốc gia đắt đỏ hàng đầu thế giới, chi phí du học Mỹ là điều khiến các bậc phụ huynh đau đầu khi có dự định cho con em mình đến đây du học.

chi phi du hoc o my - Chi phí du học Mỹ

Chi phí du học Mỹ

Các khoản chi phí du học Mỹ

Học Phí

Chi phí du học Mỹ 2020 “ngốn” tiền của bạn nhiều nhất chính là học phí. Khi chưa chọn được trường và ngành học, bạn sẽ chưa thể có con số cụ thể về khoản này. Nhìn chung, nếu bạn chọn trường càng nổi tiếng, ở các tiểu bang lớn thì học phí sẽ càng đắt, các trường tư thục cũng sẽ có học phí cao hơn trường công. Bên cạnh đó, nếu bạn học 2 năm ở một trường Cao đẳng cộng đồng sau đó học tiếp lên Đại học thì cũng sẽ tiết kiệm được chi phí hơn khi theo học chương trình Cử nhân 4 năm. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị thêm một khoản tiền khác để chi cho sách giáo  khoa, dụng cụ học tập,…

Theo thống kê của College Board, một năm học tại trường công lập tại Mỹ sẽ có mức học phí khoảng 26,290 USD (~615 triệu đồng) + tiền sách giáo khoa và dụng cụ học tập 1, 240 USD (~29 triệu đồng).  Như vậy, để theo học 4 năm, bạn cần một khoảng tiền tương đương 102,120 USD.

Visa Du Học Mỹ

Visa du học Mỹ là một khoản chi bắt buộc trong chi phí du học Mỹ mới nhất mà bạn cần chuẩn bị. Từ tháng 06/2019, phí làm visa du học Mỹ cho du học sinh diện F và M sẽ tăng từ 200 USD lên 350 USD (~8,1 triệu đồng); phí làm visa diện J tăng 22% từ 180 USD lên 220 USD (~5,1 triệu đồng). Nếu bạn chọn làm visa thông qua các dịch vụ xin visa thì con số này có thể cao hơn do cộng thêm phí dịch vụ, dịch thuật,…

chi phi du hoc tai my - Chi phí du học Mỹ

Vé Máy Bay

Tùy vào hãng hàng không và hạng ghế, giá vé máy bay có thể thay đổi. Theo ước tính, vé máy bay đi Mỹ 1 chiều sẽ dao động khoảng 450 USD – 850 USD (10 – 20 triệu đồng) vào thời điểm bình thường, nếu đi vào mùa cao điểm có thể sẽ cao hơn hoặc nếu bạn dành thời gian để “săn” vé rẻ thì có thể tiết kiệm một khoản kha khá.

Sinh Hoạt Phí

Chi phí du học Mỹ dĩ nhiên không thể không có phần sinh hoạt phí, đó có thể là đi lại, ăn uống, giải trí, du lịch, mua sắm,… Khoản này thì tùy ở chính bản thân mỗi sinh viên mà nó có thể rất thấp hoặc rất cao. Theo ước tính, chi phí trung bình cho việc đi lại của du học sinh quốc tế thường rơi vào khoảng 1,160 USD (~27 triệu đồng), các chi phí khác rơi vào khoảng 2,120 USD (~49 triệu đồng) cho một năm tại Mỹ.

Nhà Ở

Tùy theo khả năng của mình, GSE khuyên bạn nên chọn hình thức lưu trú thích hợp khi ở Mỹ. Đây cũng sẽ là khoản chi phí du học Mỹ“ngốn” của bạn không ít đâu! Thường thì nếu muốn tiết kiệm nhất, bạn có thể chọn ở ký túc xá, sau đó đến nhà dân (homestay), nếu “rủng rỉnh” hơn, bạn có thể chọn hình thức thuê nhà riêng.

Bên cạnh đó, việc bạn sống ở thành phố nào cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phí thuê nhà của bạn. Nếu bạn ở các thị trấn nhỏ thì tiền thuê nhà hàng tháng chắc chắn sẽ “mềm” hơn nhiều so với ở các thành phố sầm uất.

Theo College Board, bạn cần chuẩn bị khoảng 11,140 USD (~260 triệu đồng) để chi cho nhà ở trong 4 năm học ở Đại học.

avatar gse - Chi phí du học Mỹ