Cách phòng tránh lừa đảo, ăn cắp thông tin cá nhân dành cho du học sinh

Với thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay thì các hình thức lừa đảo, ăn cắp thông tin lại càng tinh vi. Và đặc biệt khi ở nơi đất khách quê người, các bạn du học sinh càng cần phải cẩn trọng, chuẩn bị cho mình kiến thức thật tốt để hạn chế được việc gặp phải lừa đảo và các mẹo giúp tránh ăn cắp thông tin cá nhân cũng như mất tiền oan khi đi du học nhé.

thong tin ca nhan 01

Các loại hợp đồng tự gia hạn

Đây không phải là lừa đảo vì nó hợp pháp, giấy tờ rõ ràng, nhưng nó đánh vào tâm lý khách hàng, nhất là các bạn không chịu bỏ thời gian tự đọc thông tin kĩ càng.

Dạng này rất thường xảy ra ở Canada khi bạn sử dụng membership của các thương hiệu như Amazon, kí hợp đồng với hãng điện thoại hoặc thành viên một câu lạc bộ fitness. Trong điều khoản hợp đồng luôn trói buộc một câu là “nếu khách hàng không liên hệ để cancel hợp đồng khi hết hạn, hợp đồng sẽ tự động được gia hạn thêm 1 năm”.

Đây là lí do nhiều bạn sau khi sử dụng xong 1 năm hợp đồng sẽ lầm tưởng là hợp đồng tự động chấm dứt, nhưng lại tiếp tục bị tính phí và không thể hủy được vì đã bắt đầu 1 năm hợp đồng mới. Nhiều du học sinh Việt đã từng bị tính phí Amazon prime khi về Việt Nam và không thể làm gì được vì không gọi điện thoại ra nước ngoài để cancel outland được, còn email thì không nhận được phản hồi.

Các dịch vụ dùng thử miễn phí

Chắc không ít lần khi bạn muốn sử dụng một dịch vụ hay ứng dụng giải trí, công việc nào đó thường cho bạn sử dụng miễn phí trong tháng đầu, tuy nhiên lại yêu cầu bạn nhập thông tin thẻ credit/debit. Nhiều bạn vô tư nhập vào để được nghe nhạc miễn phí, cà hình miễn phí, nhưng sang tháng sau thì giật mình đã bị tính phí nguyên năm của dịch vụ đó. Đây là một hình thức rất dễ mắc phải nếu không tinh ý và không đọc kĩ những chữ bé xíu dưới chữ FREE.

Ăn cắp thông tin cá nhân

Một người lạ ăn cắp các thông tin cá nhân của bạn như thẻ tín dụng, số SIN, thông tin passport, Driver License để thanh toán online, vay tiền ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, làm cheque giả. Đã có trường hợp học sinh được cảnh sát mời lên làm việc, bạn đó hoảng loạn không biết làm gì sai, may rằng cảnh sát  phát hiện có người ăn cắp thông tin của bạn để làm giả các loại giấy tờ ngân hàng để rút tiền.

Những trường hợp bị mất này thường rơi vào các tình huống:

• Chia sẻ thông tin cho người lạ khi tham gia mạng xã hội hoặc các website không có uy tín.
  • Bị hack các tài khoản facebook, email có lưu trữ thông tin cá nhân
  • Khi đi mua sắm và thanh toán, đưa thẻ cho nhân viên của tiệm và họ chụp lại thông tin thẻ.
  • Sử dụng các điểm wifi miễn phí.
  • Đối tượng xài thiết bị ăn cắp thông tin chạm vào ví tiền có chứa thẻ của bạn.

Làm sao để tránh những rủi ro trên?

• Tập thói quen ai đưa gì cho mình thì đọc thật kĩ, không hiểu thì hỏi lại, không kí linh tinh
  • Không chia sẻ bất cứ thông tin cá nhân nào lên mạng xã hội, website, với người lạ
  • Không nhấn vào các link không rõ nguồn gốc
  • Bật chế độ gửi email xác nhận thanh toán. Mỗi khi có bất kì giao dịch nào thanh toán bằng thẻ, sẽ có 1 email được gửi về để xác nhận giúp bạn kiểm tra thông tin thanh toán dễ dàng hơn.
  • Tập thói quen note lại thông tin thanh toán và đối chiếu với bank statement hàng tháng, nếu có những giao dịch nào chắc chắn không phải của bạn thì phải gọi ngân hàng kiểm tra lại.
  • Không lưu mật khẩu trên các thiết bị laptop hay điện thoại hay website. Sử dụng lần nào thì đăng nhập lần đó hoặc dùng bảo mật bằng dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu 4-6 tháng/lần và nếu cảm thấy có bất cứ điều gì bất thường, nghĩ tới phương án làm lại thẻ mới.
  • Đừng sử dụng wifi miễn phí, Data ở Canada rẻ lắm, hầu như toàn data internet tự mua để làm việc. Trừ trường hợp bất khả kháng là vào subway không có sóng mà thôi.
  • Không bao giờ được đưa thẻ cho nhân viên cửa hàng mà không trực tiếp đứng quan sát lúc họ thao tác để tránh bị chụp lại thông tin thẻ.
  • Để tránh bị ăn cắp thông tin bằng các thiết bị điện tử thì bạn có thể mua 1 cái thẻ chống trộm thông tin trên amazon bỏ vào ví hoặc cho thẻ vào app Wallet của Iphone là tốt nhất.

thong tin ca nhan 02

GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đại học tại Việt Nam

Đến với du học GSE các bạn không chỉ được tư vấn lộ trình du học thông minh và tiết kiệm nhất, mà còn được cung cấp các dịch vụ hoàn hảo và khép kín:

• Tư vấn lộ trình du học thông minh và tiết kiệm nhất;
  • Cung cấp thông tin chương trình học, học phí và học bổng chính xác;
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ học thuật;
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ visa và luyện phỏng vấn;
  • Hỗ trợ tìm kiếm nơi ở và đặt vé máy bay cho du học sinh;
  • Hướng dẫn chi tiết trước khi khởi hành;
  • Hỗ trợ làm visa du lịch cho gia đình và người thân.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học tại Việt Nam, du học GSE đã giúp hàng nghìn các bạn học sinh sinh viên Việt Nam biến giấc mơ du học thành sự thật. GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trung học, cao đẳng, đại học và tổ chức giáo dục danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Hà Lan và các nước Đông Á.

Hãy liên hệ ngay với Du học GSE qua số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn và hướng dẫn quy trình săn học bổng du học ngay trong năm 2021 – 2022.