Phân biệt chương trình A-level, Dự bị đại học và Tú tài quốc tế tại Anh

Do sự khác nhau về hệ thống giáo dục giữa Việt Nam và Anh Quốc, sinh viên Việt Nam thông thường đều được yêu cầu học một chương trình dự bị trước khi được nhập học trực tiếp chương trình học cử nhân: A-level, Tú tài quốc tế (International Baccalaureate) hay Dự bị quốc tế (Foundation).

Mỗi khóa học sẽ có những đặc trưng riêng phù hợp cho các đối tượng học sinh sinh viên khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn chương trình học nào phải hết sức thận trọng để tránh “sai một li đi một dặm” tiêu tốn thời gian, tiền bạc nhưng vẫn không vào được trường mong muốn. Nếu như tại Việt Nam, học sinh chỉ cần 12 năm để hoàn thành chương trình phổ thông, thì tại Anh Quốc, học sinh cần học tối thiểu 13 năm. Vì vậy, đối với các học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hầu hết các trường tại Anh đều yêu cầu phải học chương trình dự bị trước khi vào khóa chính. Chỉ một số ít các trường chấp nhận cho học sinh vào thẳng chương trình cử nhân.

Theo hệ thống giáo dục Anh Quốc, học sinh bắt đầu chương trình học sớm hơn 1 năm so với học sinh Việt Nam, từ 5 tuổi. Chương trình phổ thông tại Anh được gọi là GCSE, tương đương với hết lớp 10 tại Việt Nam. Sau đó, học sinh cần tham gia một trong các chương trình A-level, dự bị đại học, hoặc tú tài quốc tế để được vào đại học. Do 2 năm học lớp 11, 12 tại Việt Nam gần như không tương thích với hệ thống giáo dục Anh Quốc nên học sinh thường lựa chọn đi du học từ khi kết thúc lớp 10.

Tuy có cùng một mục đích củng cố nền tảng cho học sinh về kiến thức, kỹ năng, cũng như ngôn ngữ học thuật trước khi bước vào chương trình cử nhân, nhưng các chương trình dự bị vẫn có những đặc trưng cũng như tính chất hơi khác biệt. Chính vì vậy, học sinh cần biết rõ mục tiêu về ngành học, trường học, nghề nghiệp tương lai mới có thể lựa chọn đúng chương trình dự bị cho phù hợp với bản thân.

Chương trình A-level

Được tất cả các trường đại học tại Anh Quốc chấp nhận, chương trình A-Level đòi hỏi sinh viên độ chuyên sâu của chương trình học. Chương trình A-level thường kéo dài 2 năm, học từ 3 đến 4 môn, dành cho học sinh đã hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam. Tùy vào chuyên ngành sẽ đăng ký học tại trường đại học, học sinh cần chọn các môn học phù hợp. Việc này tương tự như xác định khối thi đại học tại Việt Nam. Nếu chọn môn học không đúng, học sinh không đủ điều kiện để xin học tại các trường. Đối với các trường danh tiếng top 5 tại Anh, học sinh bắt buộc có điểm A-level hoặc tú tài quốc tế mới được xét tuyển. Do đó, chương trình này thường phù hợp cho các bạn học sinh đã có định hướng tương lai tốt.

Chương trình Fast-Track A-level

Về cơ bản chương trình Fast-Track A-level  là chương trình A-level được xây dựng rút gọn và chỉ học trong vòng 1 năm, thường dành cho 2 đối tượng là:

• Học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11, muốn vào các trường danh tiếng mà không mất thêm 1 năm để học chương trình A-level thông thường.
  • Học sinh đã học A-level có điểm năm nhất (AS) không tốt hoặc muốn lựa chọn lại môn học của A-level.

Chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate)

Đối với những học sinh chưa xác định được ngành nghề, hoặc muốn mở rộng cơ hội của mình, không bị gò bó vào một sự lựa chọn, thì chương trình IB là phù hợp nhất. Đây là chương trình được tất cả các trường đại học chấp nhận và là chìa khóa để vào các trường danh tiếng.

Học sinh đã tốt nghiệp GCSE/IGCSE và sức học đều thường thích chọn IB. Trong chương trình học sinh cần hoàn thành 6 môn học thuộc các nhóm ngành khác nhau và thi lấy điểm số. Học sinh tốt nghiệp IB có thể xin học tất cả các chuyên ngành và rất có lợi thế về điểm khi đăng ký trên hệ thống tuyển sinh của Anh Quốc – UCAS

Mỗi môn học của IB có điểm từ 0 đến 7. Với 6 môn học và 3 điểm dành cho các hoạt động ngoại khóa, học sinh có thể đạt tối đa 45 điểm IB. Tại mức điểm 413 của UCAS, nếu như học sinh rất khó để đạt điểm A*A*A* của chương trình A-level (3 môn học đều đạt A*) thì lại rất dễ dàng đạt 31 điểm IB. Với nhiều đặc điểm ưu việt của chương trình, lượng học sinh theo học IB ngày càng đông và tỷ lệ học sinh vào được các trường danh tiếng luôn cao hơn hẳn A-level.

Chương trình Dự bị đại học (Foundation)

Nếu như A-level và IB yêu cầu học sinh phải học 2 năm thì Foudation chỉ yêu cầu học 1 năm. Chương trình này là tấm vé chắc chắn để học sinh vào đại học. Tuy nhiên, với một số trường đại học hàng đầu, Foudation không được chấp nhận. Hiện có 2 loại chương trình Foundation là:

• Foundation của một trường cụ thể: Học sinh học xong 1 năm, chắc chắn được nhận vào đại học của trường đó.  Thường học sinh sẽ học tại cơ sở của trường đại học.
  • Foundation của một nhóm trường: Chương trình này thường do các tổ chức giáo dục tổ chức và học tại cơ sở của các tổ chức đó. Học sinh kết thúc 1 năm, sẽ được lựa chọn một trường trong danh sách đối tác của tổ chức đó – mở ra nhiều cơ hội hơn cho học sinh.

Ngoài 4 chương trình cơ bản đã được nêu phía trên, trong hệ thống giáo dục Anh còn một số chương trình chuyển tiếp như: BTEC/HND, International Year One….Để lựa chọn được chương trình phù hợp, ngoài yếu tố về hướng nghiệp, còn phụ thuộc về trình độ tiếng Anh, điểm GPA, tình hình tài chính…của học sinh.

Đến với GSE-beo các bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ hoàn hảo và khép kín:

• Tư vấn tổng quan
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ
  • Dịch vụ sửa hồ sơ thử miễn phí
  • Dịch vụ kiểm tra trình độ ngôn ngữ miễn phí
  • Hỗ trợ xin visa
  • Thu xếp nơi ăn ở và đặt vé máy bay
  • Hướng dẫn trước khởi hành
  • Sắp xếp phỏng vấn với đại diện trường
  • Thông tin học bổng

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và cách nộp hồ sơ cho học bổng, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE-BEO