Những thay đổi chính sách định cư diện tay nghề tại New Zealand

Một số nét về chính sách định cư New Zealand

Là một thị trường được đánh giá là có tiềm năng và nhiều cơ hội dành cho các lao động có tay nghề của Việt Nam với mức thu nhập không hề thấp , việc tìm kiếm con đường du học và định cư New Zealand luôn là một chủ đề hot được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm trong thời gian gần đây. GSE-beo cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về chính sách định cư diện tay nghề mới nhất tại NZ hiện nay.

Một số các thay đổi về chính sách định cư New Zealand

Việc thay đổi những chính sách trong năm 2017 nhắm chính phủ NZ quản lý tốt hơn về vấn đề nhập cư và cải thiện thị trường lao động hiện nay tại quốc gia này. Chính phủ NZ cũng siết chặt quy định nhập cư bằng cách tăng số điểm được nhận thư mời đối với các đương đơn xin thị thực theo dạng tay nghề từ 140 lên 160 điểm. Hệ thống tính điểm này cũng đã được chính phủ NZ cải thiện rõ rệt để nhấn mạnh hơn vào một số các đặc điểm để có thể có những kết quả tốt hơn cho người nhập cư.

Đối với những người xin cư trú theo dạng Định cư diện tay nghề (Skilled Migrant Category) sẽ được trả lương ở 1 trong 2 mức: Một ngưỡng được tính dựa trên thu nhập trung bình của người dân NZ là 48,852 NZD/năm cho các công việc được coi là tay-nghề-cao, ngưỡng còn lại sẽ được tính gấp 1,5 lần so với thu nhập trung bình của người dân NZ là 73,299 NZD/năm đối với những công việc không được tính là tay-nghề-cao nhưng được trả lương cao.

Một số các trường hợp sẽ được cộng thêm điểm nhập cư, bao gồm:
– đương đơn có kinh nghiệm làm việc tay nghề cao
– đương đơn có một số bằng cấp sau đại học được chính phủ công nhận
– đương đơn ở độ tuổi từ 30 đến 39

Một số các trường hợp KHÔNG được cộng thêm điểm, bao gồm:
– đương đơn có người thân tại New Zealand
– đương đơn có bằng cấp trong các lĩnh vực ngành nghề đang thiếu (absolute skills shortage)
– đương đơn có kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực tăng trưởng được xác định cho tương lai (Identified Future Growth Areas)

Quy trình xin Định cư tại New Zealand

Bước 1 – Nộp đơn EOI (Expression of Interest) lên Bộ di trú New Zealand
* Điều kiện để nộp đơn EOI:
– Thỏa mãn các điều kiện cơ bản để xin visa thường trú