Vấn đề tài chính khi luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các bạn đã, đang và sẽ đi du học. Từ lúc bắt đầu chuẩn bị hồ sơ cho đến lúc đặt những bước chân đầu tiên đến quốc gia du học đã ngốn của bạn rất nhiều chi phí, vì vậy cần biết cách chi tiêu hợp lý và dùng các hình thức tiết kiệm để vấn đề tài chính không làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn. GSE xin chia sẻ một vài tips giúp bạn tiết kiệm phần nào chi phí sinh hoạt trong quá trình du học.

1. Săn học bổng

Tìm kiếm học bổng luôn là phương pháp tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí khi du học. Bạn có thể săn học bổng toàn phần hoặc bán phần ngay khi nộp hồ sơ vào trường để giảm thiểu phần nào chi phí. Ngoài ra, trong quá trình học, hãy cố gắng đạt thật nhiều điểm A. Có rất nhiều trường đại học cung cấp học bổng mỗi kỳ cho sinh viên với điều kiện sinh viên đáp ứng được yêu cầu về điểm số qua mỗi kỳ học. Vì vậy, đạt kết quả học tập tốt không chỉ giúp bảng điểm của bạn đẹp hơn mà còn có thể giúp bạn giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính.

1. Học ở thư viện

Đến thư viện học tập sẽ vô cùng thuận lợi vì đây là nguồn cung cấp rất nhiều tài liệu, sách vở phục vụ cho việc học tập, tra cứu. Bạn không cần phải di chuyển quá nhiều nơi để tìm kiếm tài liệu mình cần. Ngoài ra, thư viện còn có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí bằng những cách mà ít ai nghĩ đến. Thư viện cung cấp internet và cho phép sử dụng điện free. Vì vậy, bạn có thể tranh thủ sạc laptop hoặc sử dụng internet ở thư viện để giảm bớt hóa đơn tiền điện và internet tại nhà mình.

Books

1. Tự nấu ăn

Du học sinh thường có các lựa chọn cho bữa ăn như ăn ở ngoài, ăn tại căn tin trường hoặc nấu ăn tại nhà. Tất nhiên, chi phí cho các bữa ăn ở ngoài sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với các bữa ăn tại căn tin trường. Tuy nhiên, cách tiết kiệm hơn cả là hãy tự nấu ăn tại nhà. Bạn có thể chủ động lựa chọn thực phẩm an toàn và chế biến phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu muốn tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể rủ vài người bạn của mình cùng nấu ăn chung. Số tiền mua thức ăn cho nhiều người khi chia ra đầu người sẽ rẻ hơn khi chỉ mua cho mình bạn.

1. Mua đồ sale hoặc đồ cũ

Khi vừa sang du học, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số tiền để mua sắm rất nhiều thứ như bàn ghế học tập, giường ngủ, tủ quần áo,... Thậm chí bạn còn phải chi tiêu cho quần áo và giày dép nếu thời tiết tại quốc gia bạn du học quá khắc nghiệt. Mẹo tốt nhất để tiết kiệm chi phí trong trường hợp này là hỏi thăm các anh chị khóa trước, nhất là các anh chị sắp ra trường xem có ai có thể nhượng lại dụng cụ học tập cũ cho bạn không. Ngoài ra, bạn có thể đến mua các đồ gia dụng tại các tiệm đồ cũ. Chi phí sẽ rẻ hơn bạn mua mới rất nhiều. Quần áo, giày dép hãy săn các đợt sale lớn để mua sắm. Một số quốc gia thường xuyên tổ chức các chợ đồ cũ, siêu thị và chợ giá rẻ dành cho sinh viên có thể giải quyết phần nào vấn đề tài chính của bạn.

sale

1. Làm thêm

Vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí là hình ảnh quen thuộc của du học sinh. Đừng nghĩ làm thêm sẽ ảnh hưởng đến việc học của bạn. Mỗi quốc gia đều có quy định riêng dành cho du học sinh muốn làm thêm để đảm bảo cho việc học của sinh viên. Các công việc dễ tìm nhất là làm phục vụ tại các quán cafe, nhà hàng, phụ bếp, bán hàng. Những công việc này tuy hơi vất vả nhưng sẽ rèn luyện cho bạn sự nhanh nhẹn, tự tin, khả năng ngôn ngữ, và mức lương cũng kha khá. Các công việc nhẹ nhàng hơn như thu ngân hoặc trợ giảng tại trường đại học, làm thêm trong thư viện trường. Và tất nhiên, sự cạnh tranh để có được các công việc này cũng sẽ cao hơn. Một điều quan trọng là ngoài lợi ích về tài chính mà ai cũng thấy khi đi làm thêm, bạn còn có cơ hội hòa nhập, tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, đời sống của người dân bản địa. Những bài học đó không sách vở nào dạy bạn tốt hơn là sự trải nghiệm.

Du học cần phải có sự hỗ trợ tài chính tốt, nhưng vẫn có rất nhiều cách để bạn tiết kiệm chi phí cho quá trình du học. Đừng chần chừ với ước mơ của mình. Hãy liên lạc với Tư vấn du học GSE để được hỗ trợ tư vấn. GSE hỗ trợ miễn phí 100% làm hồ sơ, hỗ trợ làm hồ sơ xin học bổng, hỗ trợ xin visa, thu xếp nơi ăn ở và đặt vé máy bay.